ARF quan ngại sâu sắc về căng thẳng ở Biển Đông

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:27

Theo Bộ Ngoại giao, vấn đề Biển Đông được đặc biệt quan tâm tại Hội nghị quan chức cấp cao (SOM) của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), diễn ra tại Mi-an-ma ngày 9-6, với sự tham dự của đại diện 27 nước tham gia ARF cùng EU và Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Các nước đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp và căng thẳng ngày càng gia tăng ở Biển Đông; nhấn mạnh việc phải thực hiện kiềm chế và phê phán mạnh mẽ việc sử dụng những hành động đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, mối quan tâm chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực. Tuy nhiên, tại Biển Đông đã và đang diễn ra những vụ vi phạm nghiêm trọng do việc Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 và đưa nhiều tàu hộ tống bảo vệ xâm phạm sâu vào trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ ngày 1-5 vừa qua. Các tàu của Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn, đâm húc và dùng vòi rồng phun nước, làm hư hại nhiều tàu kiểm ngư, cảnh sát biển và tàu cá của Việt Nam; các hành động trên là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và UNCLOS, làm gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng trực tiếp hòa bình, ổn định và an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và vùng biển của mình, song hết sức kiềm chế, kiên trì đối thoại và sử dụng các biện pháp hòa bình phù hợp luật pháp quốc tế để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống bảo vệ ra khỏi vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nguồn: NDOL

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]