ASEAN phải đoàn kết

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:42

Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 và triển khai các tàu hộ tống bảo vệ giàn khoan này trong Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tiếp tục vấp phải sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Jack Greig, chuyên gia phân tích tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, cho rằng trong những ngày gần đây, việc Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương - 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đánh dấu một sự leo thang căng thẳng mới ở khu vực biển Đông. Hành động này của Bắc Kinh nhằm đáp ứng cơn khát năng lượng của nước này và là một tín hiệu cho thấy tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc.

Jean-Vincent Brisset, cựu tướng không quân của Pháp, nay là Giám đốc nghiên cứu của Viện quan hệ quốc tế và chiến lược của Pháp nhận định rằng, việc tạo ra sự cố giàn khoan trong thời điểm này là một phần trong tổng thể chiến lược của Trung Quốc nhằm kiểm soát toàn bộ biển Đông. Ông cũng nhận định, các nước trong khu vực ASEAN phải nhìn thẳng vào thực tế rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục trỗi dậy trong tương lai và sẽ hành động ngày một cứng rắn hơn. “Các nước ASEAN cần hiểu rằng, nếu tách riêng, sẽ không một nước nào trong khu vực đủ sức đương đầu lâu dài với Trung Quốc. Vì vậy, tất cả phải cùng hành động”, ông Brisset phân tích.

C.Đ

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]