Báo Pháp đồng loạt lên án các hành vi của Trung Quốc

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:10

Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều cơ quan thông tấn uy tín của Pháp đã đăng tải các bài viết phê phán mạnh mẽ những hành động khiêu khích và hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Báo Le Monde ra ngày 23/6 đăng tải một bài viết thông tin khá chi tiết của nhà báo Bruno Philip – người vừa có chuyến đi thực tế tới khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Với nhan đề "Cuộc rượt đuổi ở quần đảo Hoàng Sa" (mà người phương Tây thường gọi là Paracel), bài viết đã miêu tả một cách chân thực những diễn biến mà chính tác giả từng tận mắt chứng kiến tại quần đảo Hoàng Sa trong những ngày qua. Thông qua những hình ảnh thực tế, tác giả đã dẫn chứng từng chi tiết hành động của các tàu Trung Quốc rượt đuổi, đe dọa và đâm va vào các tàu của Việt Nam; cùng với đó là sự mưu trí, dũng cảm của các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trước hành động khiêu khích và hung hăng này.

“Ở khoảng cách này, khoảng 12 hải lý, giàn khoan của Trung Quốc là một đường thẳng đứng dựng trên đường chân trời, có thể nhìn thấy trên bầu trời đầy sóng gió của Biển Đông. Chúng tôi ở đây vào thứ Bảy ngày 14/6, đó là lúc 08h00 sáng. Những chiếc thuyền màu xanh và trắng của các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam tiến lên, cùng hướng về phía những tàu đầu tiên của Trung Quốc. Những chiếc tàu này, khoảng 30 cái, tạo thành một dạng vòm bảo vệ xung quanh giàn khoan mà Bắc Kinh vừa hạ đặt "bất hợp pháp" trong vùng quần đảo Hoàng Sa, ngoài khơi bờ biển Việt Nam. Loa bỗng nhiên cảnh báo, bằng tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh: "Tất cả các tàu thuyền nước ngoài chú ý, những vùng biển này thuộc về Việt Nam và các bạn đang ở đây là vi phạm Công ước Luật Biển năm 1982 và vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Ngừng hoạt động của các bạn ngay lập tức và hãy rút lui!", bài viết mô tả chi tiết và rất sống động.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]