Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc gây căng thẳng ở biển Đông là quan điểm của nhiều nước

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:58

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc Trung Quốc có các hành động khiêu khích, gây căng thẳng ở biển Đông là quan điểm nhìn nhận của nhiều nước.

 

Nguồn: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - Jen Psaki (ảnh) phủ nhận cáo buộc từ phía Trung Quốc nói rằng sự can dự của Mỹ vào những diễn biến mới nhất ở biển Đông làm phá hoại hòa bình và ổn định ở khu vực. Trả lời câu hỏi của một phóng viên Trung Quốc rằng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đánh giá các căng thẳng ở biển Đông không phải do Trung Quốc, Mỹ đã thổi phồng câu chuyện, đồng thời kêu gọi Mỹ phải thận trọng hơn khi phát ngôn, bà Jen Psaki trả lời rằng việc khẳng định Trung Quốc khiêu khích gây căng thẳng ở biển Đông không chỉ là của Mỹ mà còn là quan điểm của nhiều nước. Bà Jen Psaki nói: “Tôi cũng xin nhắc lại hành động khiêu khích đơn phương này nằm trong chuỗi hành động chiến lược của Trung Quốc nhằm thôn tính các vùng biển tranh chấp. Chẳng có lý do nào để cho rằng các quan điểm của Mỹ làm xói mòn hòa bình và ổn định ở khu vực. Hơn nữa, ngoài Mỹ cũng có rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới cùng có cách nhìn như thế”.

 

Bà Psaki cho biết, Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry cũng đã có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Phạm Bình Minh trong ngày 11/5. Trong cuộc đàm thoại, ông Kerry bày tỏ quan ngại về căng thẳng ở biển Đông, kêu gọi kiềm chế và một lần nữa lại chia sẻ quan điểm cho rằng các hành động của Trung Quốc là khiêu khích. “Như vậy là Ngoại trưởng Kerry đã điện đàm với cả Ngoại trưởng Trung Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, tại đó ông đã bày tỏ quan điểm các tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình”, bà Psaki cho biết.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]