Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia kêu gọi ASEAN gìn giữ sự đoàn kết trong khu vực

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:35
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia - Hishammuddin Hussein đã kêu gọi các nhà lãnh đạo các nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp tục gìn giữ sự đoàn kết trong khu vực để đảm bảo hòa bình và an ninh ở Đông Nam Á.
Phát biểu tại phiên họp về Thúc đẩy hợp tác quân sự tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore ngày 31/5, ông Hishammuddin cho biết ASEAN phải ưu tiên hàng đầu về an ninh khu vực, phải đoàn kết với nhau trong một số vấn đề quốc phòng quan trọng và không bị lôi kéo vào các khuynh hướng khác nhau. Ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng là trong lịch sử của các nước ASEAN, tất cả các quốc gia thành viên bằng cách này hay cách khác đều bị chiếm làm thuộc địa. Bởi vậy, tư tưởng của các cường quốc lớn đi vào khu vực này là không có gì mới. Tuy nhiên, lịch sử đã chỉ ra rằng ASEAN chưa từng gây chiến với nhau và điều này phải được coi trọng.
Đề cập đến cuộc tranh luận về những tuyên bố tranh chấp chủ quyền trong biển Hoa Nam (biển Đông), Hishammuddin cho biết ông đã nỗ lực hướng cuộc đối thoại tới những điều tích cực hơn. Bộ trưởng Hishammuddin nói rằng giống như nhiều người Đông Nam Á, ông cũng ngày càng lo ngại về các vấn đề lãnh thổ biển Đông và vấn đề này cần có một giải pháp trên cơ sở tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Ông cho rằng ASEAN không cần phải áp dụng cùng một khuôn khổ chính sách quốc phòng cho tất cả nước thành viên, nhưng ASEAN nên và có thể cộng tác để hướng tới hình thành một quan điểm chính sách chung về các vấn đề quan trọng, chẳng hạn như an ninh hàng hải, và các mối quan hệ với các nước lớn.
TTXVN
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]