CHDCND Lào bày tỏ lo ngại về diễn biến tình hình ở biển Đông

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:13

Sáng 23/6, Bộ Ngoại giao Lào đã gửi Công hàm trả lời Công hàm của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào về tình hình trên biển Đông kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Đội tàu cá Trung Quốc ngang ngược xâm phạm vào ngư trường truyền thống của Việt Nam. Ảnh: Phạm Cường/CPV

Công hàm nêu rõ: CHDCND Lào cho rằng biển Đông là khu vực quan trọng và nhạy cảm, do đó việc duy trì và thúc đẩy hơn nữa hòa bình, ổn định, hợp tác là hết sức quan trọng. CHDCND Lào đang theo dõi chặt chẽ, lo ngại về diễn biến tình hình ở biển Đông và đề nghị các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động có thể dẫn đến gia tăng căng thẳng ở khu vực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không được đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

 

CHDCND Lào cho rằng, việc triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) đang có đà mạnh mẽ, trong khi các cuộc tham vấn chính thức về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC) đang diễn ra, cần được duy trì và tăng cường hơn nữa, qua đó đóng góp cho việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]