Các hành vi gây hấn của Trung Quốc đang làm tổn hại môi trường kinh doanh của châu Á

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:31

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker, ngày 4/6, nhấn mạnh: Washington mong muốn mở rộng quan hệ kinh tế với một khu vực phát triển nhanh nhất thế giới là châu Á, song cảnh báo rằng, các hành vi “gây hấn” của Trung Quốc trên Biển Đông đang khiến căng thẳng gia tăng và gây ảnh hưởng tiêu cực tới các quan hệ thương mại trong khu vực.

Phát biểu trước các nhà doanh nghiệp Mỹ và Philippines tại thủ đô Manila (Philippines), ngày 4/6, bà Pritzker tiếp tục khẳng định chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ. Tuy nhiên, quan chức thương mại Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 và triển khai nhiều tàu hộ tống vào Biển Đông là một hành vi gây hấn, làm gia tăng căng thẳng ảnh hưởng xấu tới các hoạt động kinh doanh trong khu vực.

 

Hiện bà Pritzker đang ở thủ đô Manila để thảo luận với các đại diện chính phủ và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Philippines nhằm tăng cường quan hệ đối tác thương mại lâu dài giữa hai nước cũng như khẳng định các cam kết của Washington trong hỗ trợ phát triển kinh tế Philippines.

Philippines là chặng dừng chân thứ 2 của bà Pritzker trong khuôn khổ chuyến thăm ba nước châu Á, với điểm đến đầu tiên là Việt Nam và kết thúc hành trình ở Myanmar.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]