Các nhà lãnh đạo quốc tế ủng hộ cuộc đấu tranh vì chính nghĩa của Việt Nam

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:26

Đã 6 tuần trôi qua kể từ khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng biển của Việt Nam, dư luận quốc tế tiếp tục chỉ trích hành động của Trung Quốc và ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

Trong khi dư luận quốc tế tiếp tục hoài nghi và chỉ trích các hành vi áp đặt, ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông thì cuộc đấu tranh vì chính nghĩa của Việt Nam lại không ngừng nhận được sự ủng hộ từ phía dư luận và các nhà lãnh đạo quốc tế.

 

Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu cảnh sát biển Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam. (Ảnh: Trần Quỳnh)

Trong cuộc gặp Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, diễn ra tại trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York ( Mỹ), ngày 10/6, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (Khóa 68) John Ashe đã bày tỏ và chia sẻ quan ngại của cộng đồng quốc tế về tình hình đang diễn ra tại Biển Đông, ủng hộ chủ trương của Việt Nam nhằm tìm kiếm các biện pháp hòa bình để giải quyết căng thẳng hiện nay theo Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. Ông cũng cho rằng các bên liên quan không nên có các hành động đơn phương làm căng thẳng gia tăng. Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc cho biết văn phòng của ông theo dõi sát sao tình hình và khẳng định ông luôn sẵn sàng hỗ trợ các bên giải quyết tình hình hiện nay.

 

Trong một tuyên bố ngày 11/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam theo đuổi chính sách giải quyết căng thẳng với Trung Quốc trên Biển Đông thông qua đối thoại, duy trì trật tự hàng hải dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Ông Kishida nêu rõ, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ trang thiết bị cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết, ông có kế hoạch sẽ tới Việt Nam vào ngày 1/7 tới sau khi kết thúc chuyến thăm Campuchia.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]