Căng thẳng biển Đông - “điểm trừ” trong quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:51
Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam khiến cộng đồng quốc tế không khỏi quan ngại về an ninh, ổn định và hòa bình trong khu vực, đặc biệt là mối quan hệ giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

 

Trong bài phân tích, tờ Topwar của Nga đã cập nhật vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở biển Đông, đồng thời nhận định hành vi này sẽ đem lại hậu quả tiêu cực trong khu vực. Bài báo khẳng định, chính sách mà Trung Quốc theo đuổi là tranh thủ thâu tóm càng nhiều càng tốt, vậy nên Bắc Kinh đã tuyên bố yêu sách “đường 9 đoạn”, bao chiếm hơn 80% diện tích biển Đông.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Giáo sư - Tiến sĩ Kim Tae-wan, Trưởng Khoa chính trị Đại học Dong-Eui (Hàn Quốc) cho rằng, với hành động trái phép này, Trung Quốc sẽ mất nhiều hơn được. Theo Giáo sư Kim Tae-wan, thông qua hành động lần này, Trung Quốc muốn thể hiện không có ý định từ bỏ yêu sách chủ quyền ở biển Đông. Tuy nhiên, trong bối cảnh có sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam ngay từ giai đoạn đầu nên dù lắp đặt thành công giàn khoan ở vùng biển Việt Nam, yêu sách của Trung Quốc ở vùng biển này không thể được cộng đồng quốc tế công nhận. Hơn nữa, trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang mâu thuẫn, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các nước như Nhật Bản và Philippines, hành động đơn phương của Trung Quốc khiến các quốc gia trong khu vực Đông Á, gồm cả các quốc gia Đông Nam Á, nghi ngờ việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh kinh tế và quốc phòng. Do đó, khi nảy sinh các mâu thuẫn, tranh chấp với đại bộ phận các quốc gia láng giềng như hiện nay, các quốc gia này sẽ đoàn kết lại và tiến hành hoạt động nhằm kiềm chế Trung Quốc. Điều này dẫn tới kết quả là giúp Mỹ thực hiện chiến lược trở lại châu Á.

Theo Giáo sư Kim Tae-wan, tình hình hiện nay sẽ không tiếp tục kéo dài vì càng để lâu, Trung Quốc càng phải chịu sức ép trước khả năng các quốc gia láng giềng sẽ liên kết lại với nhau và có thể tìm cách liên kết với Mỹ để cụ thể hóa các hoạt động đối kháng với Trung Quốc, điều mà Trung Quốc rõ ràng không mong muốn.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn QĐNDO)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]