Chính quyền quân sự Thái Lan công bố lộ trình bầu cử

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:36
Người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan - Tướng Prayuth Chan-ocha tối 30/5 cho biết, Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) sẽ thành lập một chính phủ lâm thời trước tháng 10 tới và chính phủ sẽ có một năm để thực hiện cải cách quốc gia trước khi kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử.

Người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan - Tướng Prayuth Chan-ocha công bố lộ trình bầu cử. Ảnh: Bangkok Post
 
Xuất hiện trên truyền hình tối 30/5, Tướng Prayuth Chan-ocha đã vạch ra lộ trình của NCPO cho việc xây dựng chính quyền của đất nước và đề nghị sự hợp tác của tất cả các bên nhằm chấm dứt bế tắc.
Tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, chính phủ lâm thời sẽ được thành lập trước khi năm tài khóa 2015 bắt đầu (vào ngày 1/10 tới). Do vậy chính phủ có thể quản lý ngân sách tài khóa mới.
Theo đó, các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính cũng đưa ra một khung thời gian dự kiến để thực hiện lộ trình gồm 3 giai đoạn cho việc xây dựng chính quyền quốc gia. Tướng Prayuth cho biết, giai đoạn đầu tiên sẽ được dành riêng cho việc xây dựng lại nền hòa bình và đoàn kết quốc gia. Ông ước tính giai đoạn này sẽ mất khoảng 4 tháng. Giai đoạn này cũng bao gồm việc thiết lập các trung tâm hòa giải tạiBangkok, tại cấp huyện và các thôn làng.
Nền tảng của hòa giải sẽ mở đường cho việc thành lập Thủ tướng và nội các trước khi năm tài khóa tới bắt đầu. Luật pháp tạm thời cũng sẽ được thiết lập trong giai đoạn thứ hai này. Tướng Prayuth cho biết, giai đoạn này có thể mất đến một năm. Bầu cử sẽ là diễn biến tiếp theo trong giai đoạn thứ ba.
Về phát triển kinh tế, Tướng Prayuth cho biết, NCPO sẽ xem xét lại tất cả các dự án lớn có liên quan đến chính phủ trước đây, đặc biệt là dự án đại tu cơ sở hạ tầng trị giá 2 tỷ baht và dự án quản lý nước trị giá 350 tỷ baht. Điều này sẽ giúp cho việc thực hiện các dự án được minh bạch và công khai hơn.
Theo ĐCSVNO
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]