Cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ra tuyên bố phản đối Trung Quốc

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:05

Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp đã đưa ra một bản tuyên bố chung nhằm phản đối hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trên Biển Đông.

Bản Tuyên bố nêu rõ: Chúng tôi, đại diện các Hội/Đoàn tại Pháp, nhóm họp vào ngày 08/05/2014 tại Paris (Cộng hòa Pháp) về việc Trung Quốc đưa giàn khoan di động Hải Dương 981 (HD-981) vào khai thác từ ngày 02/05/2014 tại vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Hành động đơn phương này của Trung Quốc (i) xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam; (ii) đe dọa an ninh khu vực; (iii) vi phạm nguyên tắc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông một cách hòa bình.

Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

Vị trí của giàn khoan HD-981 nằm cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), mà Trung Quốc cũng là thành viên, Việt Nam là nước có quyền chủ quyền và quyền tài phán trên mọi hoạt động thăm dò, khai thác trong vùng này, đồng thời bất kỳ quốc gia nào muốn khai thác trong vùng này đều phải có sự đồng ý của Việt Nam. Vì vậy, hành động này của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trong chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc đe dọa an ninh khu vực

Ngày 07/05/2014, Trung Quốc đã điều 80 tàu với sự yểm trợ của máy bay, trong đó có 7 tàu quân sự, 33 tàu hải cảnh, dùng vòi rồng để tấn công tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ theo luật pháp quốc tế và làm bị thương 6 kiểm ngư viên Việt Nam. Hành động này đe dọa trực tiếp an ninh tại Biển Đông và trong khu vực.

Trung Quốc vi phạm nguyên tắc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông

Các hành động trên của Trung Quốc đi ngược lại với tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với các nước ASEAN năm 2002, theo đó, các bên không làm căng thẳng thêm tình hình và nỗ lực giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình và theo luật pháp quốc tế.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng các nước, đặc biệt là các nước đang có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông lên tiếng phản đối hành động khiêu khích và xâm lược của chính quyền Trung Quốc, vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]