Cộng đồng quốc tế lên án Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:06

Theo các nguồn tin nước ngoài, những ngày qua, trên khắp thế giới đã có những tiếng nói chính nghĩa lên án việc Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Jen Psaki. Ảnh: AFP

* Ngày 10/5, Tổng thống Philippines đã hối thúc lãnh đạo các quốc gia Đông - Nam Á đối phó mối đe dọa từ những tuyên bố chủ quyền liên tiếp đối với hầu hết biển Đông của Trung Quốc. Tổng thống Philippines nhấn mạnh, vấn đề này liên quan an ninh của khu vực Đông - Nam Á.

 

* Người phát ngôn của Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại liên quan hoạt động của giàn khoan Hải Dương - 981 của Trung Quốc, cảnh báo các hành động đơn phương có thể ảnh hưởng an ninh trong khu vực. Tổng Thư ký LHQ - Ban Ki-moon kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình, thông qua đối thoại và phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ.

* Học giả các nước Nga, Ý, Ấn Độ, Singapore cũng lên án việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam là một bước leo thang nghiêm trọng và tạo ra “một kịch bản vô cùng nguy hiểm” đối với khu vực. Giám đốc Chương trình châu Á thuộc Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Hoàng gia Anh (RUSI) đã khẳng định, hành động của Trung Quốc là thách thức nghiêm trọng đối với khu vực.

* Trong khi đó, nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới như AP (Mỹ), AFP (Pháp), Reuters (Anh), DPA (Đức)... cùng các tờ báo uy tín như The New York Times, Tạp chí Phố Wall của Mỹ, các tờ Thế giới, Thời đại, Tấm gương của Đức... đã đồng loạt thông tin về việc các tàu Trung Quốc đã cố tình đâm vào tàu Việt Nam. Các báo cũng đánh giá hành vi này của Trung Quốc là “một trong những bước đi khiêu khích nhất” có thể dẫn đến những xung đột nghiêm trọng hơn.

C.Đ (TH)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]