"Cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam"

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:05
Ông An-đrê Xau-va-giốt. Ảnh tư liệu

Là người có mối quan tâm đặc biệt tới tình hình Biển Đông, cựu Đại tá quân đội Mỹ An-đrê Xau-va-giốt (Andre Sauvageot) trong cuộc trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Quân đội nhân dân nhấn mạnh: Cộng đồng quốc tế sẽ đoàn kết ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam trong bối cảnh Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Đánh giá cao việc Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trong bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 mới đây, trong đó kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối hành động xâm phạm nghiêm trọng nêu trên và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam, ông An-đrê Xau-va-giốt, nói:

Tôi ủng hộ và hoan nghênh ý kiến của Ngài Thủ tướng Việt Nam vì những phát biểu đầy tinh thần yêu nước, dũng cảm và tầm nhìn chiến lược cả về ngắn hạn và lâu dài trong xử lý vấn đề Biển Đông. Việc Thủ tướng Việt Nam nêu thẳng thắn sự thật về hành động phũ phàng của Trung Quốc trước các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ đưa lại nhiều lợi ích. Việc làm này sẽ tạo hiệu ứng tác động tới cộng đồng quốc tế, giúp các nước thấy được quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, từ đó tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ.

Theo tôi, hành động của Trung Quốc đã động chạm tới tinh thần yêu nước, tinh thần “không có gì quý hơn độc lập, tự do” của dân tộc và nhân dân Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã nêu rõ. ViệtNam hiện nay đang thực thi chính sách đúng đắn trong xử lý vấn đề Biển Đông với mục tiêu kiên quyết bảo vệ chủ quyền, nhưng tránh để xảy ra chiến tranh. Việt Nam nên tiếp tục con đường đang đi, kết hợp đấu tranh ngoại giao để tranh thủ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và ASEAN. Tôi hiểu Việt Nam không muốn chiến tranh nhưng quyết không nhượng bộ, quyết không hy sinh chủ quyền của mình. Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam luôn có chính nghĩa. Nên tôi hoàn toàn tin tưởng phần lớn các nước và cộng đồng quốc tế nói chung sẽ đoàn kết hỗ trợ chính nghĩa của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Nguồn: QĐND

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]