Cộng đồng quốc tế tiếp tục lên án hành vi ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:10

Các chuyên gia, học giả kêu gọi tinh thần đoàn kết của ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong hai ngày qua báo chí Ấn Độ đã đăng rất nhiều bài viết đánh giá, nhận định về việc Trung Quốc đưa giàn khoan và tàu hộ tống tới khu vực cách bờ biển Việt Nam chỉ có 120 hải lý.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: vietnam+

Báo “the Economic Times” ngày 7/5 đăng bài viết của nhà báo Ấn Độ Dipanjan Roy Chaudhury, trong đó cho rằng việc Trung Quốc kéo giàn khoan HD-981 vào vùng gần Hoàng Sa là nhằm tăng cường yêu sách về lãnh thổ. Theo tác giả, Trung Quốc cho rằng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại biển Đông là ‘cố hữu” và “không thể tranh cãi”, song rõ ràng Bắc Kinh thiếu chứng cứ pháp lý quốc tế và vi phạm luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển UNCLOS 1982. Tuyên bố của Trung Quốc đã gặp sự chỉ trích rộng rãi của quốc tế và là một trở ngại lớn đối với nỗ lực giải quyết tranh chấp trong khu vực…

 

+ Tờ Manila Bullettin của Philippines có bài viết kêu gọi tinh thần đoàn kết của các nước ASEAN trước các hành vi nguy hiểm của Trung Quốc. Bài viết nêu rõ, trong những ngày gần đây, dư luận trong và ngoài khu vực đang lưu tâm đặc biệt tới việc Trung Quốc bất ngờ hạ đặt giàn khoan khổng lồ HD 981 tại khu vực thuộc Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bài viết dẫn nhận định của một số nhà quan sát cho rằng, đây rõ ràng là một hành vi “khiêu khích”, một sự vi phạm rõ ràng những lợi ích kinh tế, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam – dựa trên tinh thần của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

+ Tờ "Deutsche Welle" của Đức, ngày 8/5 dẫn lời chuyên gia Ernest Bauer thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Mỹ bày tỏ nghi ngờ trước việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức họp báo nhằm khẳng định rằng Bắc Kinh đặt giàn khoan trong vùng lãnh hải "nước họ" và do vậy, đó là điều "bình thường và hợp pháp." Ông Bauer cho rằng hành động đơn phương của Trung Quốc đã vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, đi ngược với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) mà Trung Quốc và các nước ASEAN ký năm 2002.

+ Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong (Trung Quốc) cũng cho rằng sự hung hăng của Trung Quốc là đáng báo động đối với nhiều nước trong khu vực.

Từ Singapore, Tiến sĩ Ian Storey thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á (ISEAS) cũng nhận định việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu vào vùng biển của Việt Nam đang tạo ra “kịch bản vô cùng nguy hiểm”. Tiến sĩ Storey cho rằng, Việt Nam cần có phản ứng mạnh mẽ trước những thách thức liên quan đến vấn đề chủ quyền, ngay cả khi Trung Quốc cũng sẽ có hành động sau các phản ứng của Việt Nam.

Nguồn: (ĐCSVN) – (BBL tổng hợp)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]