Cuba thúc đẩy mối quan hệ cân bằng với EU

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:27

Cuba mong muốn cải thiện và thúc đẩy mối quan hệ cân bằng với Liên minh châu Âu (EU). Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (Mi-gu-en Đi-át Ca-nen) đưa ra ngày 25/4 trước thềm vòng đàm phán đầu tiên về đối thoại chính trị và hợp tác song phương dự kiến diễn ra trong 2 ngày 29-30/4 tới tại La Habana.

Phát biểu trước báo giới, Phó Chủ tịch Canel nhấn mạnh Chính phủ Cuba luôn sẵn sàng đối thoại với các nước EU dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm hướng tới việc bình thường hóa quan hệ song phương, cũng như thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Hồi tháng trước, Cuba đã đồng ý khởi động các cuộc đàm phán với EU nhằm bình thường hóa quan hệ sau 10 năm đình chỉ. Mới đây, tại cuộc hội thảo về các vấn đề kinh tế thương mại giữa Cuba và Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức tại thủ đô La Habana hôm 22/4, các chuyên gia của Cuba và EU cũng đã có dịp chia sẻ kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới quy định thương mại, hợp tác kinh tế quốc tế, an ninh lương thực, môi trường, hệ thống quản lý thuế và mô hình phát triển kinh tế. Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại của Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba, Raul Becerra (Ra-un Bê-xê-ra), nhấn mạnh hai bên đã đạt được một số thỏa thuận trong các lĩnh vực như an ninh lương thực, môi trường và năng lượng tái tạo.

Nguồn: DCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]