"Cuộc đeo bám ở Hoàng Sa"

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:06

Đó là tiêu đề bài phóng sự đăng trên báo Le Monde (Pháp) gần đây của phóng viên Bru-nô Phi-líp (Bruno Philip) sau chuyến đi thực địa Hoàng Sa trên tàu thực thi pháp luật Việt Nam cùng các nhà báo quốc tế khác. Báo Quân đội nhân dân xin trích đăng bài viết này.

Cách xa khoảng chục hải lý, giàn khoan Trung Quốc là một vết nhỏ hiện lên chân trời, hơi khó nhìn trên Biển Đông dậy sóng. Hôm nay là ngày 14-6, vào 8 giờ sáng.

Con tàu trắng-xanh của Cảnh sát biển Việt Nam rẽ sóng hướng thẳng phía các con tàu đầu tiên của Trung Quốc. Với số lượng khoảng ba chục chiếc, các tàu Trung Quốc tạo thành một vòng cung bảo vệ trước giàn khoan mà Bắc Kinh hạ đặt trái phép tại vùng biển của Việt Nam.

Tiếng loa phóng thanh trên tàu thực thi pháp luật của Việt Nam bất chợt cất lên bằng các thứ tiếng Việt, Trung và Anh: "Tất cả các tàu, thuyền nước ngoài chú ý, đây là vùng biển thuộc Việt Nam và các vị ở đây là vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và chủ quyền của Việt Nam. Yêu cầu các vị ngừng ngay các hoạt động và rút khỏi đây!"…

… Tàu Việt Nam giờ đây đã tiến rất gần hai tàu tuần duyên Trung Quốc, gần đến mức người ta có thể phân biệt rõ ràng các cấu trúc, màu trắng-đỏ và biển số của chúng: 2101 và 32101. Vị thuyền trưởng tàu Việt Nam ra lệnh bẻ mạnh lái sang mạn trái. Chẳng cần đợi quá lâu, hai tàu Trung Quốc lập tức áp sát tàu Việt Nam, rồ máy chạy hết tốc lực, bắt đầu một cuộc đeo bám trên biển.

Được một lúc, sau một lần tàu bẻ lái gấp hơn, tàu của Việt Nam chạy song song, ngược hướng với tàu Trung Quốc và gần tới mức chúng tôi có thể nhìn thấy các thủy thủ Trung Quốc. Họ đang nghĩ gì? Chắc hẳn họ phải nhìn thấy trên boong tàu thực thi pháp luật Việt Nam có nhiều nhà báo nước ngoài với những chiếc máy quay và máy ảnh đang chĩa tới, sẵn sàng cho vũ điệu cảm giác mạnh trên biển. Sau một thời gian đeo bám nhưng lần này không có va chạm, tàu Trung Quốc bỏ cuộc và trở lại vị trí ban đầu.

Trong buồng hoa tiêu, chỉ huy Nguyễn Văn Tân, một trong những người phụ trách của "khu vực số 2" của lực lượng Cảnh sát biển, cho biết: Phía Trung Quốc cố ép tàu Việt Nam trong gọng kìm. "Rõ ràng là họ muốn đẩy chúng tôi phạm sai lầm, trước hết là phản ứng bạo lực. Nhưng chúng tôi sẽ không làm như vậy, chúng tôi đã quyết định áp dụng chiến lược thận trọng", chỉ huy Tân nói.

Có một sự thật là ngày 14-6, chúng tôi đã được chứng kiến cách chỗ chúng tôi vài sải cáp là một tàu hộ tống Trung Quốc đang lặng lẽ tiến qua với một màu xám hòa lẫn với màu của đại dương...

Nguồn: QĐND

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]