Đề nghị ASEAN yêu cầu Trung Quốc dừng xây dựng tại Hoàng Sa

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:17

Theo AP, Philippines tuyên bố sẽ đưa ra yêu cầu Trung Quốc dừng hoạt động xây dựng trên biển Đông, 2 ngày sau khi Trung Quốc khởi công xây một trường học trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

 

Họp báo quốc tế về tình hình biển Đông. Ảnh: Vietnam+

Ngoại trưởng Philippines - Albert del Rosario cho biết ông sẽ đề nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) yêu cầu đình chỉ hoạt động xây dựng, động thái nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phớt lờ hoặc bác bỏ.

 

Theo ông Albert del Rosario, Trung Quốc đang đẩy mạnh “chương trình mở rộng” của nước này tại biển Đông để hoàn tất chương trình trước khi các nước ASEAN và Trung Quốc soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), theo đó đề ra những quy định nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ tại vùng biển này.

Trung Quốc hôm 14/6 đã khởi công xây một trường học trên đảo Phú Lâm, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đây là hành vi nghiêm trọng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa ở biển Đông.

Việt Nam có chủ quyền lâu đời và không thể chối cãi đối với quần đảo Hoàng Sa, đơn vị hành chính thuộc TP. Đà Nẵng. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền của phía Trung Quốc tại quần đảo này.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn TCCS)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]