Điện đàm về Ucraina: lãnh đạo Nga, Mỹ không đạt được tiến triển

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:36

Đối thoại lần đầu tiên sau hơn hai tuần, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn không đạt được sự đồng thuận nào trong vấn đề Ucraina hiện nay.

 

Ảnh theo NDOL


Trong khi nhà lãnh đạo Mỹ hối thúc Tổng thống Nga thuyết phục các nhóm vũ trang ủng hộ Nga rời khỏi các trụ sở mà họ chiếm giữ ở miền đông Ucraina, đồng thời Nga rút quân khỏi các khu vực gần biên giới với Ucraina để giảm căng thẳng, nhà lãnh đạo Nga bác bỏ cáo buộc rằng Moscow can thiệp vào khu vực này.

 

Thông cáo của Nhà trắng cho biết, trong cuộc điện đàm vào ngày hôm qua giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Nga ủng hộ các hành động của các nhóm vũ trang ủng hộ Nga tại miền đông, ca ngợi chính phủ tạm quyền Ucraina hành động kiềm chế, nỗ lực đoàn kết đất nước bằng việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống ngày 25-5 tới.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ tất cả các cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào công việc nội bộ của Ucraina.

Trong thông cáo của điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin nói với Tổng thống Obama rằng những báo cáo Nga can thiệp vào khu vực này “dựa trên những thông tin không thể tin cậy”. Tổng thống Nga cũng hối thúc ông Obama không khuyến khích chính quyền Ucraina sử dụng vũ lực để chống lại những người biểu tình.

Cả hai nhà lãnh đạo đều đề xuất rằng các kế hoạch sẽ được bàn thảo thêm tại cuộc gặp bốn bên giữa Mỹ, Nga, Ucraina và châu Âu vào ngày thứ năm tại Geneva.

Nguồn: NDĐT

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]