Dư luận Argentina tiếp tục phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:19

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Argentina trong cuộc gặp mặt các thành viên Viện văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) do Đại sứ quán nước ta tổ chức ngày 15/6, bà Renée Girardi (Rê-nê Hi-rác-đi), giảng viên triết học Trường đại học tổng hợp Buenos Aires, cho rằng những bất đồng về chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc cần phải được giải quyết thông qua con đường hòa bình và ngoại giao bởi sau biết bao cuộc đấu tranh giành độc lập, Việt Nam hiểu rõ hơn ai hết giá trị của hòa bình. Bà Girardi cũng bày tỏ hi vọng tất cả các nước có thiện chí, nhất là tại khu vực Mỹ Latin, có thể cùng nhau phản đối để buộc Trung Quốc chấm dứt những hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Trong khi đó, nhạc sĩ đồng thời là nghệ sĩ ghita Carlos Irigoyen (Các-lốt I-ri-gô-gien) coi việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một hành vi ngang ngược, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, một đất nước yêu hòa bình mà ông được chứng kiến trong nhiều lần được mời biểu diễn tại Festival Huế. Ông Irigoyen phản đối việc dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp và cho rằng để xử lý những bất đồng đã có các hiệp ước quốc tế, ví dụ như Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Về phần mình, nghệ sĩ pianô Gabriel Luna (Ga-bri-en Lu-na), người cũng có nhiều dịp biểu diễn tại Festival Huế, đồng ý với quan điểm rằng mọi tranh chấp cần được giải quyết thông qua phương thức hòa bình. Theo ông Luna, không một dân tộc nào khác trên thế giới lại muốn đối mặt với chiến tranh, đặc biệt là Việt Nam, quốc gia trong lịch sử đã phải trải qua bao cuộc chiến tranh ác liệt. Nghệ sĩ này cho rằng vụ tranh chấp có thể được đưa ra Tòa án công lý quốc tế tại La Hay giải quyết, đồng thời nhấn mạnh các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc cần lên tiếng trước hành vi sai trái của Trung Quốc. Ông cho biết sẽ thông báo cho bạn bè trong nước và quốc tế về hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Bắc Kinh và hướng giải quyết hòa bình của Hà Nội.

Nguồn: DCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]