Dư luận quốc tế tiếp tục chỉ trích hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:53

Đã nhiều ngày trôi qua kể từ khi Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 vào vùng biển của Việt Nam, song câu chuyện này vẫn còn giữ nguyên tính nóng bỏng và thời sự khi tiếp tục được dư luận, báo chí quốc tế đề cập tới, với các ý kiến vẫn hướng sự chỉ trích về phía các hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

 

Tàu cảnh sát biển Việt Nam tiến sâu vào khu vực lắp đặt giàn khoan Hải Dương - 981 thì các tàu hải giám, hải cảnh của Trung Quốc áp sát và ngăn cản (Ảnh: tuoitre.vn)

Tờ Asia News Network có bài viết: “Cộng đồng quốc tế quan ngại về cuộc khủng hoảng trên Biển Đông”. Bài báo cho biết, cuối tuần qua, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa khẳng định, tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông xuất phát từ việc Trung Quốc đã trái phép hạ đặt giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam.

 

Thông cáo báo chí của ông Natalegawa bày to quan ngại “đặc biệt và sâu sắc” trước những hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngoại trưởng Indonesia đặc biệt quan ngại trước nguy cơ hiện hữu các bên có thể đưa ra những tính toán sai lầm, có những hành động nguy hiểm khiến cho tình hình tiếp tục leo thang. Ông Natalegawa cho rằng, quan hệ căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc đã gây nên nhiều tổn hại và hiện chỉ có một giải pháp mà các bên có thể áp dụng đó là: Dàn xếp một cách hòa bình những quan hệ tranh chấp. “Mọi hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm luật pháp quốc tế, gồm cả việc vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 và Tuyên bố ứng xử các bên trên Biển Đông (DOC) đều không thể có chỗ đứng trong khu vực”, ông Natalegawa nêu rõ. Dựa trên tinh thần trên, đại diện ngoại giao Indonesia kêu gọi Việt Nam và Trung Quốc “kiềm chế tối đa”, tránh những hành động khiến tình hình tiếp tục gia tăng căng thẳng.

Cùng ngày, tờ Asia News Network cũng dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich phát biểu trước phóng viên rằng, Moscow mong muốn Việt Nam và Trung Quốc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề thông qua con đường đàm phán, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan hành động kiềm chế.

Nguồn: (ĐCSVN)

Quảng cáo: gang tay nam | giay delta co cao | giày swat giá rẻ | đồ bảo hộ đi phượt | găng tay probiker cụt ngón | lều cắm trại
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]