Dư luận và báo chí khu vực chia sẻ thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại WEF Đông Á

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:49

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Các cơ quan truyền thông uy tín trong khu vực đồng loạt đưa tin và đánh giá cao phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á (WEF Đông Á), tổ chức tại Manila (Philippines); tỏ rõ những quan ngại và lập trường quyết đoán của Việt Nam trước những hành vi gây hấn ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông.
Dưới bài viết có nhan đề "Thủ tướng Việt Nam kêu gọi sự ủng hộ của các đại biểu tham dự WEF lên án Trung Quốc", hãng tin tức Philippines GMA chia sẻ mong muốn của nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam rằng, các đại diện tham dự WEF Đông Á cần đưa ra tiếng nói chung để hối thúc Trung Quốc giải quyết tranh chấp thông qua cơ sở luật pháp quốc tế.

 

GMA dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng rằng, tình đoàn kết, hợp tác quốc tế... đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 vào sâu thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là một hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc cũng là một nước ký kết. Hãng tin này dẫn lời của Thủ tướng khẳng định, hành động trên của Trung Quốc đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh - an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam đã hành động hết sức kiềm chế và sử dụng tất cả các biện pháp ngoại giao để yêu cầu Bắc Kinh rút hết giàn khoan ra khỏi vùng biển của mình. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không những không phản hồi trước yêu cầu chính đáng của Việt Nam mà còn vu khống, đổ lỗi cho Việt Nam, trong khi tiếp tục sử dụng vũ lực và gia tăng sự vi phạm - gây bất bình trong dư luận.

Trang tin Rappler của Philippines có bài viết: "Thủ tướng Việt Nam lên án Trung Quốc tại WEF", đưa ra nhận xét rằng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã "công khai những lời lẽ mạnh mẽ hướng về phía Trung Quốc" và lên án Trung Quốc "vu khống" Việt Nam trước 600 đại diện nước ngoài tham dự WEF Đông Á. Bài viết chia sẻ quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn hòa bình, ổn định trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời tiếp tục lên án Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và liên tiếp bác bỏ yêu cầu của phía Việt Nam về việc Bắc Kinh cần rút giàn khoan Hải Dương - 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tờ báo này dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, 2/3 lượng hàng hóa toàn cầu được lưu thông trên Biển Đông. Chính bởi vậy, bất kỳ một nguy cơ xung đột nào cũng sẽ khiến dòng chảy hàng hóa tại khu vực này bị cản trở và để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như trong khu vực. Bài báo cho rằng, thông qua việc nhấn mạnh tính chất đe dọa nguy hiểm của các hành vi mà Trung Quốc đang theo đuổi trên Biển Đông đối với hòa bình, an ninh trong khu vực, nhà lãnh đạo Việt Nam đang nỗ lực kêu gọi sự hỗ trợ từ phía cộng đồng quốc tế để tránh nguy cơ xảy ra xung đột. Bên cạnh đó, bài báo cũng nêu rõ một thực tế rằng, những diễn biến căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập trong bài phát biểu trước hơn 600 đại diện tham dự WEF, xuất phát từ việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 và triển khai khoảng hơn 130 tàu hộ tống vào sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong khi đó, tờ The Straits Times của Singapore lại nhấn mạnh tới một chi tiết khác trong bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; khẳng định, các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ để lại "ảnh hưởng khó dự báo đối với các nền kinh tế trong khu vực" và đảo ngược sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, bài viết cũng chia sẻ quan điểm của nhà lãnh đạo Việt Nam, lên án Trung Quốc vì từ chối rút giàn khoan đặt tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và từ chối các nỗ lực của Việt Nam trong kêu gọi tiến hành đàm phán để giải quyết căng thẳng.

Tờ Inquirer Global Nation của Philippines, ngày 22/5, có bài viết nhận định: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra "những lời lẽ mạnh mẽ" liên quan tới cuộc xung đột giữa một bên là Trung Quốc và một bên khác là các nước có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Bày tỏ quan điểm sau bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người sáng lập, Chủ tịch WEF Klaus Schwab cho rằng, WEF là một tổ chức "trung lập và không nêu quan điểm". "Tuy nhiên, với tư cách là người đại diện cho WEF, tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan cần tiến hành thảo luận và đối thoại để giải quyết vấn đề... Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu, chúng ta cần quan hệ đối tác toàn cầu và một nền hòa bình trên toàn cầu" - ông Schwab nói.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]