EU trừng phạt chính quyền quân sự Thái Lan

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:13

Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã lên án việc quân đội Thái Lan tiếm quyền cách đây một tháng và nhất trí về các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền quân sự tại quốc gia Đông Nam Á này.

 

Chính quyền quân sự ở Thái Lan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thông cáo của ngoại trưởng 28 nước EU nêu rõ liên minh tạm ngừng cả các chuyến thăm chính thức tới Thái Lan và đình chỉ việc ký kết một thỏa thuận đối tác và hợp tác với Bangkok. Các bộ trưởng cũng bày tỏ “cực kỳ quan ngại” về những diễn biến của tình hình tại Thái Lan và nhấn mạnh giới quân sự cần phải khôi phục “một cách khẩn trương tiến trình dân chủ hợp pháp và Hiến pháp thông qua các cuộc bầu cử đáng tin cậy và toàn diện”. EU cũng thúc giục chính quyền quân sự Thái Lan tôn trọng nhân quyền, quyền tự do; đồng thời, cảnh báo sẽ xem xét lại tất cả các mối quan hệ với Thái Lan và không loại trừ việc "cân nhắc việc áp đặt các biện pháp mạnh mẽ hơn" tùy thuộc vào diễn biến tình hình tại nước này thời gian tới.

 

Thông cáo kết luận: “Chỉ một lộ trình đáng tin cậy và khẩn trương quay lại chế độ lập hiến và tổ chức các cuộc bầu cử đáng tin cậy, toàn diện” mới có thể cho phép bình thường hóa quan hệ EU - Thái Lan.

Nguồn: DCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]