G7 ra Tuyên bố về tình hình căng thẳng trên biển Đông

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:30
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (gồm: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Ý và Canada) vừa ra Tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng trên biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời tỏ rõ quan điểm phản đối “mọi hành vi sử dụng vũ lực”.

 

Bản Tuyên bố của các nhà lãnh đạo G7 ủng hộ các bên có tuyên bố chủ quyền theo đuổi quyền lợi dựa trên luật pháp quốc tế, gồm cả các cơ chế giải quyết tranh chấp một cách hợp pháp. Ngoài ra, G7 còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không, cũng như các cơ chế quản lý giám sát các hoạt động hàng không dân sự dựa trên luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn, quy định của Tổ chức Hàng không Dân sự Quốc tế (ICAO).

Tuyên bố của G7 không nêu đích danh quốc gia nào cụ thể, song được cho là nhằm vào các hành động ngang ngược và hung hăng của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng trên vùng biển Đông và biển Hoa Đông. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên biển Đông đang có dấu hiệu leo thang sau khi Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 cùng nhiều tàu hộ tống bảo vệ giàn khoan vào vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tếvà thềm lục địa của Việt Nam, gây nhiều phản ứng bất bình trong cộng đồng quốc tế.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]