HĐBA LHQ họp khẩn về Ukraine

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:36

Đúng 20 giờ 5 phút (theo giờ New York), HĐBA LHQ đã mở phiên họp khẩn theo đề nghị của Nga nhằm đối phó với tình hình leo thang căng thẳng tại miền đông Ukraine.

 

Đại sứ Nga tại LHQ - Vitaly Churkin. Ảnh: QĐND

Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị - Oscar Fernandez Taranco nói: “Bắt đầu từ ngày 6/4, các cá nhân vũ trang và các nhóm ly khai đã chiếm giữ các trụ sở chính phủ và nắm giữ các loại vũ khí tại TP. Donetsk, Lugansk và Kharkov của Ukraine. Hiện đã có ít nhất 5 thành phố ở miền đông Ukraine là các mục tiêu của tình trạng nổi loạn và chiếm giữ các tòa nhà chính phủ trong vòng 24 giờ qua, trong đó có các thị trấn Sloviansk, Kramatorsk và Druzhkivka. Tình hình hiện nguy hiểm hơn bao giờ hết”.

 

Đại sứ Anh tại LHQ và các nước phương Tây thì cáo buộc Nga triển khai quân gần khu vực biên giới với Ukraine, cũng như cáo buộc Nga đứng đằng sau các bất ổn tại khu vực đông Ukraine. Trong khi đó, đại sứ Nga tại LHQ - Vitaly Churkin trong buổi họp đã bác bỏ các cáo buộc và cho rằng, Ukraine đang sử dụng các lực lượng cực đoan phát xít kiểu mới để gây bất ổn tại các khu vực miền đông.

Đại sứ Nga - Churkin chỉ trích: “Các nước phương Tây không muốn thấy nguyên nhân thực tế của những gì đang diễn ra tại Ukraine và liên tục đổ lỗi cho Moscow vì những gì đang diễn ra”.

Đây là cuộc họp lần thứ 10 của HĐBA LHQ từ tháng 2/2014 về tình hình Ukraine nhằm tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng này.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn NDĐT)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]