Hải quân Mỹ và các nước châu Á - Thái Bình Dương ký thỏa thuận hợp tác

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:29

Truyền thông Australia cho biết đại diện Hải quân Mỹ và hàng chục quốc gia châu Á-Thái Bình Dương đã thông qua một bộ quy tắc ứng xử nhằm tăng cường thông tin trên biển, giảm thiểu nguy cơ xảy ra xung đột.

Tại Diễn đàn Hải quân Tây Thái Bình Dương (WPNS) lần thứ 14 đang diễn ra tại Thanh Đảo (Qingdao), Trung Quốc, các quốc gia thành viên trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Việt Nam ... đã ký thỏa thuận trên.

Bộ quy tắc ứng xử cung cấp các chỉ dẫn cơ bản được dịch sang các thứ tiếng để hải quân các nước có thể sử dụng trong trường hợp bất ngờ gặp thuyền của nước khác. Bộ quy tắc này được kỳ vọng sẽ giảm thiểu nguy cơ va chạm hoặc hiểu nhầm có thể dẫn tới xung đột tại các tuyến đường biển đông đúc quanh Trung Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á.

Tuy không có tính chất ràng buộc, song thỏa thuận trên được coi là giúp thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế trong quan hệ giữa các nước về việc sử dụng đường biển.

Nguồn: DCSVN

Quảng cáo: Shop đồ phượt Sài Gòn | Shop đồ phượt Bạc Liêu | Shop Đồ Phượt Bình Dương | Shop đồ phượt Cần Thơ | Shop đồ phượt Cà Mau
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]