Học giả Argentina phê phán cách hành xử của Trung Quốc

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:29

Ông Juan Carlos Minghetti và ông Eduardo R. Hernandez (giữa) tại Tọa đàm. Ảnh: TTXVN

Bình luận về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và điều cả tàu và máy bay quân sự tới vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam khiến căng thẳng leo thang, ông Juan Carlos Minghetti, chuyên gia làm việc tại Trung tâm nghiên cứu về kinh tế và xã hội (CIEYS) của Argentina khẳng định, hành động trên cho thấy Bắc Kinh tìm cách giải quyết tranh chấp với một nước được cho là yếu hơn thông qua sức mạnh quân sự.

 

Phát biểu tại buổi Tọa đàm về Việt Nam tại Trung tâm văn hóa hợp tác Floreal Gorini ở Thủ đô Buenos Aires, ông Juan Carlos Minghetti cho rằng Trung Quốc tăng cường thăm dò dầu khí để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, tuy nhiên cần phải tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng.

Học giả này bày tỏ hy vọng bất đồng giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao và các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo hai nước.

Về phần mình, ông Eduardo R. Hernandez, giảng viên của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Marxism Hector P. Agosti khẳng định Trung Quốc đã có cách hành xử không đúng trong tranh chấp biển đảo với Việt Nam. Theo ông, các bên cần phải đàm phán để giải quyết tranh chấp.

Tại Tọa đàm, các ông Juan Carlos Minghetti và Eduardo R. Hernandez đã giới thiệu khái quát lịch sử Việt Nam, trong đó nêu bật một số mốc quan trọng, đặc biệt là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, sự kiện làm chấn động toàn cầu diễn ra cách đây 60 năm.

Nguồn: TCCS

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]