Học giả Trung Quốc: Cần bảo đảm hòa bình trên biển Đông

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:11

Ngày 8/5, Học giả Trung Quốc Lý Lệnh Hoa - cựu nghiên cứu viên Trung tâm Tin tức hải dương Trung Quốc, viết trên Blog cá nhân trên mạng Sina khẳng định, muốn hai nền kinh tế của Trung Quốc và Việt Nam phát triển, thì cần bảo đảm được cục diện hòa bình và ổn định trên biển Đông.

 

Học giả Lý Lệnh Hoa - cựu nghiên cứu viên Trung tâm thông tin hải dương quốc gia Trung Quốc (Nguồn: Blog.sina)

Theo vị Học giả này, tình hình hiện nay của hai nước Trung Quốc và Việt Nam mặc dù còn tồn tại một số bất đồng nghiêm trọng và có xung đột về chủ quyền biển đảo và phân định biên giới trên biển, nhưng Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng của nhau, đồng thời là các quốc gia ký kết Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) năm 2002 và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển(UNCLOS) năm 1982, chỉ cần hai bên có ứng xử một cách kiềm chế và hợp lý, trên tinh thần nhường nhịn lẫn nhau và hai bên cùng có lợi. Trên tinh thần có lợi cho người dân, thông qua các cuộc đàm phán tích cực và hữu nghị, thiết thực trao đổi thông tin liên lạc, thì mọi tranh chấp và bất đồng đều có thể giải quyết.

 

Trong bài viết được đăng tối ngày 6/5, học giả Lý Lệnh Hoa cho biết phóng viên của Thời báo Hoàn Cầu, đã liên hệ hỏi quan điểm của ông về tình hình mấy ngày qua ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (Trung Quốc gọi là Tây Sa), sau khi nước này đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến khai thác thăm dò ở vùng biển trên. Ông Lý đã viết trên blog cá nhân của ông trên mạng Sina rằng, Trung Quốc nên tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Học giả họ Lý cũng đã trả lời rằng Trung Quốc là một trong các nước ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 thì nên tuân theo điều thứ 74 và 83 của công ước này, phải tôn trọng chủ trương thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước ven biển xung quanh. Ông khẳng định nội dung liên quan đến vấn đề này ông thường xuyên viết trên blog của mình trong thời gian gần đây, ông hi vọng phóng viên của Thời báo Hoàn Cầu nên xem qua.

Học giả Lý Lệnh Hoa từng có quan điểm phản bác “đường lưỡi bò” hay “đường chín đoạn” mà Trung Quốc tuyên bố phi lý ở biển Đông trước đây.

Nguồn: (ĐCSVN)

Quảng cáo: quần áo bảo hộ mô tô | mũ bảo hiểm phượt | khăn đa năng nam
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]