Hội nghị bàn tròn đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:32

Ngày 21/4, Hội nghị bàn tròn lần thứ 2 của Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin đã được tổ chức tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hội nghị nhằm thảo luận, trao đổi và đánh giá những hoạt động trong việc khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam trong thời gian qua và kiến nghị các biện pháp thúc đẩy việc giải quyết vấn đề này một các tích cực, hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin cho rằng, chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm, hai nước Việt Nam – Mỹ đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, đến nay hậu quả của chiến tranh như vấn đề bom mìn, chất độc da cam/dioxin vẫn còn tác động đến cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam và các cựu binh Mỹ đã từng tham chiến ở Việt Nam. Những đối tượng này bao gồm những người bị ảnh hưởng một cách trực tiếp và gián tiếp từ trong chiến tranh và cả hiện tại do việc phun rải chất độc da cam và các chất làm rụng lá, ở nông thôn miền Nam Việt Nam.

Nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc da cam/dioxin cho biết, từ năm 1962 đến năm 1971 tại các sân bay và căn cứ quân sự của Mỹ ở Nam Việt Nam đã có hơn 20 triệu galcon các chất làm rụng lá cây được Mỹ sử dụng. Việc phun rải đã diệt 5 triệu mẫu rừng và phá hủy 500.000 mẫu hoa màu; ít nhất đã có 4,5 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam và các loại chất diệt cỏ khác.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]