Hội nghị giải trừ vũ khí hạt nhân ra tuyên bố chung

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:38
Ngoại trưởng 12 nước thuộc liên minh các nước không sở hữu vũ khí hạt nhân đã kêu gọi lãnh đạo các nước trên toàn thế giới nỗ lực hơn nữa để giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Tại phiên bế mạc hội nghị lần thứ 8 tại thành phố Hiroshima (Hi-rô-si-ma) của Nhật Bản, các ngoại trưởng thuộc Liên minh Sáng kiến giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPDI) đã thông qua tuyên bố chung Hiroshima kêu gọi tổ chức hội nghị quốc tế về giải trừ hạt nhân, nhằm không chỉ đưa Mỹ và Nga, mà còn tất cả các quốc gia sở hữu vũ hạt nhân khác tới tham dự. Tuyên bố hối thúc các cường quốc hạt nhân công khai quy mô kho dự trữ vũ khí hạt nhân của mỗi nước, đồng thời kêu gọi cắt giảm số lượng loại vũ khí này.
Hội nghị được diễn ra từ ngày 11/4 dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (Phư-mi-ô Ki-si-đa). Đây cũng là lần đầu tiên NPDI tổ chức họp tại Nhật Bản kể từ khi liên minh này được thành lập năm 2010. Hội nghị diễn ra trước thềm phiên họp của một ủy ban trù bị cho Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), diễn ra vào ngày 28/4 tới tại New York (Niu Y-oóc, Mỹ).
Nguồn: DCSVN
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]