Hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử”

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:15

Sáng 20/6, tại Đà Nẵng, hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” do Đại học Đà Nẵng và Đại học Phạm Văn Đồng (tỉnh Quảng Ngãi) phối hợp tổ chức đã chính thức khai mạc.

 

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: ĐCSVNO

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS-TS Phạm Đăng Phước, Hiệu trưởng Đại học Phạm Văn Đồng cho biết, hội thảo quốc tế “Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử” có sự tham gia của nhiều học giả có uy tín, nhiều nhà nghiên cứu chuyên sâu về biển Đông đến từ nhiều nước. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm lớn của cộng đồng và bạn bè quốc tế đối với chủ đề của hội thảo.

 

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe giới thiệu thêm về những tư liệu pháp lý, lịch sử liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đặc biệt, các đại biểu cũng tận mắt được xem những tư liệu trưng bày tại cuộc triển lãm: “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam” tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ngoài ra, hội thảo cũng tập trung thảo luận về thực tế tranh chấp đối với hai quần đảo, các tác động đối với hòa bình và an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương; đánh giá các sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974 và một số bãi ở quần đảo Trường Sa năm 1988; thảo luận về các khía cạnh pháp lý liên quan đến việc xác lập, khẳng định chủ quyền và giải quyết tranh chấp lãnh thổ, trong đó có hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

* Trong khuôn khổ các hoạt động của hội thảo, ngày 21/6, tại Bảo tàng Đà Nẵng khai mạc triển lãm với chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam”. Theo đó, triển lãm trưng bày các tài liệu, hiện vật lần đầu tiên được công bố, là những bằng chứng lịch sử khẳng định Việt Nam đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ nay.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]