Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Myanmar

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:28

Ngày 24/4, tại thành phố Yangon (Myanmar) đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Biển Đông với chủ đề “Thách thức hàng hải đối với ASEAN và triển vọng giải quyết tranh chấp Biển Đông” do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Myanmar (MISIS) phối hợp với Tổ chức Stratcore Group (Ấn Độ) tổ chức.

Tham dự có hơn 150 đại biểu là các quan chức Myanmar, quan chức ngoại giao đoàn và học giả, nhà nghiên cứu đến từ Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Indonesia, Malaysia, Việt Nam,… Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã tới dự. Phóng viên của nhiều hãng thông tấn, báo chí quốc tế và Myanmar đã có mặt đưa tin về sự kiện này.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Myanmar U Thant Kyaw (U Than Kiu) khẳng định mục đích của hội thảo là nhằm cung cấp những thông tin đầy đủ, chính xác và khách quan về thực trạng tranh chấp Biển Đông, những thách thức hàng hải đối với ASEAN và sự ổn định của khu vực; vai trò của ASEAN cũng như các nước trong và ngoài khu vực trong việc giải quyết tranh chấp Biển Đông. Theo ông U Thant Kyaw, hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và dư luận quốc tế hiểu và cùng nhau đưa ra những giải pháp giúp giải quyết tranh chấp Biển Đông, góp phần bảo vệ môi trường hòa bình, an ninh hàng hải ở Biển Đông nói riêng và hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới nói chung.

Cũng tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định vai trò và trách nhiệm của ASEAN trong việc thúc đẩy giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông, đặc biệt là quyết tâm thúc đẩy hoàn thiện việc ký kết Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), tạo cơ sở pháp lý góp phần giải quyết hòa bình các tranh chấp Biển Đông.

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]