Iran tin tưởng sẽ đạt được thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với nhóm P5+1 trong 3 tháng tới

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:40

Ngoại trưởng Iran - Mohammad Javad Zarif (ảnh) cho rằng, Iran và các cường quốc có thể sẽ đạt được một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng trong vòng 3 tháng tới, trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân sơ bộ Geneva sẽ hết hiệu lực vào ngày 20/6.


Phát biểu trước giới truyền thông Iran sau khi Iran và nhóm P5+1 (gồm: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) vừa kết thúc vòng đối thoại ở Vienna (Áo), trưởng đoàn đàm phán Iran, ông Zarif tin tưởng thời hạn 3 tháng là quá đủ để các bên có thể đàm phán về một thỏa thuận cuối cùng liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran, nếu như có thiện chí. Tuy nhiên, đại diện ngoại giao này cũng cho rằng, các bên có thể sẽ cần tới một khoảng thời gian dài hơn để thông qua thỏa thuận cuối cùng và điều này cũng sẽ không dẫn tới “một kết cục thảm họa”. Theo ông Zarif, quá trình hình thành nên bản thỏa thuận cuối cùng về vấn đề hạt nhân của Iran đòi hỏi những nỗ lực nghiêm túc và thái độ làm việc chăm chỉ từ tất cả các bên có liên quan.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Zarif đưa ra ngay sau khi Iran và nhóm P5+1, ngày 9/4 đã kết thúc vòng đàm phán kéo dài 2 ngày tại Vienna (Áo) cùng với việc hai bên ra tuyên bố chung khẳng định sẽ bắt đầu tiến trình soạn thảo bản thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran tại vòng đàm phán tiếp theo, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 13/5. Hai bên nhất trí sẽ nỗ lực để thu hẹp khoảng cách và bắt đầu các công việc cụ thể để có thể sớm thông qua bản thỏa thuận cuối cùng trong bối cảnh thỏa thuận hạt nhân sơ bộ được các bên ký kết tại vòng đàm phán ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 11/2013 sẽ hết hiệu lực vào ngày 20/6.

C.Q.B (tổng hợp từ nguồn ĐCSVNO)

Quảng cáo: phụ kiện phượt | phu kien di phuot | mũ bảo hiểm phượt giá rẻ | nón bảo hiểm 3/4 đẹp | khẩu trang điều hòa
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]