Mỹ điều tàu sân bay tới vùng Vịnh sẵn sàng can thiệp quân sự vào Iraq

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:21
Ngày 14/6, Mỹ đã điều một tàu sân bay di chuyển vào vùng Vịnh để sẵn sàng cho trường hợp Washington quyết định dùng đến phương án quân sự trong bối cảnh lực lượng phiến quân ở Iraq chiếm một loạt thành phố và đang đe dọa thủ đô Baghdad.
Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng - Chuck Hagel sẽ giúp Tổng Tư lệnh (Tổng thống) linh hoạt hơn trong trường hợp cần đến các phương án quân sự để bảo vệ sinh mạng, công dân và các lợi ích của Mỹ tại Iraq". Người phát ngôn Lầu Năm góc - John Kirby khẳng định hải quân Mỹ có mặt tại Vùng Vịnh tiếp tục ủng hộ cam kết của Washington đối với an ninh và sự ổn định của Iraq.
Tin cho biết tàu sân bay USS George H.W. Bush, đang di chuyển từ phía Bắc biển Arab, sẽ được hộ tống bằng tuần dương hạm trang bị tên lửa có điều khiển USS Philippine Sea và tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Truxtun. Các tàu này dự kiến sẽ có mặt tại vùng Vịnh trong ngày 14/6.
Động thái trên của Lầu Năm Góc được thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang cân nhắc một loạt các lựa chọn để ủng hộ Chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống lại nhóm phiên quân mang tên "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL)" vốn đã kiểm soát hai thành phố ở Iraq là Mosul, Tikrit và đang tìm cách chiếm thủ đô Baghdad. Trong khi bác bỏ khả năng điều quân trở lại Iraq, Tổng thống Obama không bỏ loại trừ việc cho phép tiến hành các trận không kích hoặc ném bom để yểm trợ Chính phủ Iraq đẩy lùi các đợt tiến công của ISIL.
Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iraq - Hoshyar Zebari, Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry nhấn mạnh sự hỗ trợ của Washington dành cho Baghdad chỉ được thực hiện nếu các nhà lãnh đạo Iraq vượt qua được bất đồng và đoàn kết. Thông báo phía Bộ Ngoại giao Iraq cho biết, Ngoại trưởng Mỹ đã cam kết viện trợ cho Chính phủ Iraq 12 triệu USD.
Trong khi đó, tại Iraq, nguồn tin chính phủ cho biết sau nhiều ngày tiến quân thần tốc, tốc độ tiến quân ISIL đã chậm lại sau khi quân chính phủ phản công giành lại hai thị trấn al Mutasim và Ishaqi của Samarra, làm chủ tuyến đường phía Bắc nối Baghdad với các thành phố Mosul và Tikrit.
Theo TTXVN
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]