Mỹ tuyên bố mạnh tay với hoạt động do thám mạng của Trung Quốc

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:10

Tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus (Mắc Bâu-cớt) cảnh báo Bắc Kinh rằng Washington sẽ mạnh tay với hoạt động gián điệp mạng do nhà nước bảo trợ. Theo ông, đây là "hiểm họa chính" đe dọa nền kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ.

Trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước, Đại sứ Baucus tuyên bố Mỹ không khoanh tay đứng nhìn khi hành động tội phạm xảy ra trong thế giới thực và không chấp nhận hành động tội phạm trong không gian mạng. Ông nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp ngoại giao và pháp lý để hành vi tội phạm mạng phải chấm dứt, ám chỉ quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ hồi giữa tháng Năm vừa qua kết tội 5 sỹ quan quân đội Trung Quốc tấn công các mạng máy tính của Mỹ để đánh cắp các bí mật kinh doanh.

Đại sứ Baucus cũng cho biết trong nhiệm kỳ này tại Trung Quốc, ông đặt ưu tiên hàng đầu thúc đẩy một hiệp định đầu tư song phương nhằm giúp mở cửa thị trường Trung Quốc, nhất là trong ngành công nghiệp dịch vụ. Theo ông, một hiệp định như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường quốc gia đông dân nhất thế giới. 
Trong thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc đã cáo buộc lẫn nhau tiến hành hoạt động do thám mạng quy mô lớn. Ngày 19/5 vừa qua, một bồi thẩm đoàn liên bang của Mỹ ở thành phố Pittsburg (Pít-xbớc), bang Pensylvania (Pen-xin-va-ni-a), đã kết tội tội các sỹ quan Trung Quốc về tội hoạt động gián điệp mạng nhằm vào các tập đoàn công ty của Mỹ.

Nguồn: DCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]