Mỹ và Saudi Arabia cung cấp vũ khí chống tăng cho phe đối lập ở Syria

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:32

Tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin giấu tên đăng tải ngày 20/4, Mỹ đang ngấm ngầm cung cấp vũ khí hạng nặng cho phe đối lập ở Syria.

Trước đó, hãng thông tấn AFP dẫn nguồn tin ở Syria từng xác nhận, phe cánh vũ trang đối lập ở Syria mang tên Hazm (một chi nhánh của phong trào Quân đội Syria tự do) đã được Mỹ cung cấp 20 tổ hợp tên lửa diệt tăng và họ đang học sử dụng nó. Để giữ bí mật cho việc này, các tổ hợp tên lửa trên được chiến binh coi là sản phẩm đến từ “phương Tây”.

Liên quan tới thông tin này, mới đây, phe nổi dậy ở Syri đã tung đoạn clip lên trang chia sẻ thông tin Youtube khẳng định, lực lượng này đang sở hữu các tổ hợp tên lửa chống tăng BGM-71 Tow. Sau đó, số vũ khí trên được xác định là do Saudi Arabia cung cấp với sự “hậu thuẫn” của Washington.

Cần nhấn mạnh rằng, với bối cảnh cuộc nội chiến ở Syria có nhiều phe phái tham gia, các tổ hợp vũ khí có nguồn gốc Mỹ trên có thể dễ dàng rơi vào tay các phe nhóm Hồi giáo cực đoan trong các cuộc đụng độ.

Bình luận về việc này, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: “Việc cung cấp cho phe nổi dậy ở Syria các loại vũ khí “nhạy cảm” đang làm trầm trọng thêm tình hình ở quốc gia Cận Đông này và không hề đóng góp cho khả năng giải quyết khủng hoảng bằng con đường ngoại giao, chính trị”.

Theo QĐNDO

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]