Nga mong muốn Trung Quốc và Việt Nam giải quyết vấn đề một cách hòa bình

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:57

“Với tư cách là người đại diện cho đối ngoại nhân dân của LB Nga, chúng tôi rất ủng hộ nhân dân Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi của mình trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình”. Giáo sư Vla-đi-mia Bui-a-nốp (Vladimir Buianov), Hiệu trưởng Học viện Kinh tế và Pháp luật Mát-xcơ-va, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, đã khẳng định như vậy trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 14-5 nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của ông.

 

Theo Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. “Về luật pháp, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Việt Nam, vì luật quốc tế quy định những nước ven bờ có đặc quyền kinh tế 200 hải lý. Nếu một nước khác xâm phạm vào vùng đặc quyền trên thì nước đó đã vi phạm luật pháp quốc tế”, ông V.Bui-a-nốp nhấn mạnh. Do đó, theo ông V.Bui-a-nốp, Trung Quốc cần phải hành động đúng đắn theo luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt cũng nhận định, công việc mà Việt Nam đang làm trong những ngày vừa qua là rất đúng đắn, đặc biệt là dư luận trong nước và quốc tế đều ủng hộ Việt Nam chống lại hành vi vi phạm của Trung Quốc, từ đó không để cho hành vi vi phạm này phát triển khó lường và vượt quá giới hạn.

Nguồn: QĐND

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]