Nghị sĩ Italy: Tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng hợp tác hòa bình

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:55

Các nghị sĩ Italy đã lên tiếng thể hiện quan điểm về những căng thẳng hiện nay trên biển Đông và đề nghị các bên nhanh chóng tìm được một giải pháp cho vấn đề này.

 

 

Ngày 16/5, Hạ nghị sĩ Enzo Amendola, lãnh đạo phe đa số thuộc đảng Dân chủ cầm quyền của Thủ tướng Matteo Renzi tại Ủy ban đối ngoại Hạ viện Italia, đã ra tuyên bố liên quan đến căng thẳng tại biển Đông do hành động trái phép đơn phương hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc. Theo ông, mọi hành động đơn phương sẽ đe doạ nghiêm trọng an ninh khu vực vốn là một trong những trung tâm phát triển kinh tế của thế giới này. Do đó, để giải quyết những căng thẳng ở biển Đông, cần thúc đẩy các bên liên quan tìm "giải pháp hoà bình và hợp tác, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nhằm tiếp tục bảo đảm tự do hàng hải". Ông cũng cho rằng Italy và châu Âu cần bày tỏ quan ngại hơn nữa đối với tình hình hiện tại tại biển Đông, khi những căng thẳng đang xảy ra có nguy cơ làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của cả khu vực, và sẽ tác động đến cả khu vực châu Âu.

 

Tàu cảnh sát biển Việt Nam tiến sâu vào khu vực lắp đặt giàn khoan Hải Dương-981 thì các tàu hải giám, hải cảnh của Trung Quốc áp sát và ngăn cản. Ảnh: tuoitre.vn

Trước đó, Thượng nghị sĩ Antonio Razzi , thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện nước này cũng tuyên bố rằng những căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc "đang gây ra mối quan ngại cho hòa bình và ổn định trong khu vực biển Đông". Ông hy vọng rằng hai nước sẽ tìm ra được giải pháp cho những tranh chấp bằng con đường hòa bình và tránh làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

 

* Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Sydney đưa tin, tờ The Sydney Morning Herald (Người đưa tin Sydney Buổi sáng) của Australia đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Động thái hàng hải của Bắc Kinh làm leo thang căng thẳng khu vực”, trong đó nhận định hành động của Bắc Kinh “làm gia tăng căng thẳng một cách nguy hiểm trên biển Đông”. Tờ báo cho biết các nhà hoạch định chiến lược tại Australia và khu vực đang tìm hiểu lý do Trung Quốc chọn thời điểm này để leo thang căng thẳng với Việt Nam, trong khi quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện từ năm 2013. Cũng như việc Bắc Kinh tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, các nhà phân tích cho rằng các động thái gần đây của Trung Quốc phù hợp với ý đồ đẩy mạnh thử phản ứng của các nước láng giềng trong cuộc đấu lâu dài nhằm kiểm soát biển Đông.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về biển Đông tại Học viện Quốc phòng Australia cũng chỉ trích hành động của Trung Quốc là “khiêu khích, bất hợp pháp”, làm sống lại “mối đe dọa Trung Quốc”.

Giáo sư Carl Thayer cho rằng hành động của Trung Quốc nhiều khả năng khiến các quốc gia Đông Nam Á có yêu cầu chủ quyền thêm lo lắng. Do vậy, các quốc gia này sẽ tìm cách tăng cường năng lực hàng hải của mình, đồng thời tìm kiếm sự tái cam kết ủng hộ từ Mỹ cũng như các cường quốc hàng hải khác như Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Theo Giáo sư Carl Thayer, Trung Quốc có thể dọa dẫm Việt Nam song sẽ hứng chịu thương tổn trên mặt trận ngoại giao.

Theo ĐCSVNO

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]