Người Việt tại Thụy Điển và Canada biểu tình phản đối Trung Quốc

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:42

Tiếp nối các cuộc biểu tình và tuần hành của cộng đồng người Việt trên khắp thế giới phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, ngày 25/5, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển đã tập trung tại quảng trường Triangeln, trung tâm TP. Malmo ở phía Nam Thụy Điển, để biểu tình, tuần hành phản đối Trung Quốc.

Khoảng 400 người Việt Nam từ Malmo và nhiều thành phố khác, đặc biệt là các thành phố phía Nam nơi có đông người Việt đang học tập, làm ăn, sinh sống… đã tập trung biểu tình phản đối các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông.

Để bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa chống lại các hành vi ngang ngược, sai trái của Trung Quốc, Đảng Cộng sản Thụy Điển tại khu vực Malmo cũng đã cử đại diện tới tham gia cuộc biểu tình.

Kết thúc biểu tình, ban tổ chức đã thu thập chữ ký của bà con người Việt và người dân sở tại để gửi kèm thỉnh nguyện thư đến Chính phủ, Bộ ngoại giao Thụy Điển và Liên minh châu Âu (EU) để phản đối Trung Quốc. Đáng chú ý, cuộc biểu tình, tuần hành đã nhận được sự quan tâm của người dân sở tại, thu hút đông đảo báo giới Thụy Điển và quốc tế tới đưa tin, ghi hình.

* Cộng đồng người Việt và du học sinh Việt Nam tại TP. Montreal của Canada đã biểu tình trước trụ sở Lãnh sự quán Trung Quốc để phản đối việc Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hơn 100 người mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, giương cao lá cờ Tổ quốc cùng các băng-rôn, biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, lên án hành động của Trung Quốc và kêu gọi chính phủ nước này hành xử có trách nhiệm, tôn trọng luật pháp quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam...

B.T

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]