Người biểu tình tiếp tục các hoạt động phản đối chính quyền quân sự Thái Lan

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:31

Những người ủng hộ Thủ tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra đã xuống đường nhằm thể hiện sự phản đối của họ đối với chính quyền quân sự. Trong khi đó, các lực lượng an ninh đã tăng cường sự hiện diện tại thủ đô nhằm ngăn chặn sự tụ tập của người biểu tình.

Hãng NHK đưa tin, khoảng 100 người đã tham gia biểu tình gần một trung tâm mua sắm ở trung tâm Bangkok sáng 1/6. Họ yêu cầu những người bán hàng đóng cửa hàng và người mua hàng rời khỏi khu vực đó. Một số ga xe lửa tại Bangkok cũng đóng cửa và một tổ hợp thương mại cũng rút ngắn thời gian mở cửa.

 

Người biểu tình chống đảo chính cho biết sẽ tiếp tục các hoạt động biểu tình không thường xuyên nhưng kéo dài cho đến khi tổ chức tổng tuyển cử. (Ảnh: Bangkok Post)

Cũng trong ngày 1/6, bà Yingluck đã đưa ra thông điệp đầu tiên trên mạng xã hội kể từ khi xảy ra đảo chính ngày 22/5. Bà gửi lời cảm ơn tới những người ủng hộ và cho biết, bà mong muốn thể hiện sự ủng hộ về tinh thần tới mọi người dân Thái Lan. Tuy nhiên, bà không chỉ trích quân đội.

 

Tờ Bangkok Post cũng cho biết, người biểu tình phản đối đảo chính đã đưa ra một kế hoạch biểu tình không thường xuyên nhưng sẽ kéo dài cho đến khi tổng tuyển cử, bất chấp cảnh báo lặp đi lặp lại về việc sử dụng các hành động pháp lý để ngăn cản của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO).

Quân đội và cảnh sát đã được triển khai tại 8 địa điểm ở Bangkok và các tỉnh thành khác – những nơi mà người biểu tình có kế hoạch cho một cuộc biểu tình lớn vào hôm qua. Có 4 phụ nữ đã bị bắt bởi cảnh sát vì có liên quan đến hoạt động biểu tình. Trước đó, Tư lệnh Lục quân, Tướng Prayut Chan-O-Cha đã cảnh báo người biểu tình về các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc.

Như vậy là kể từ sau khi xảy ra đảo chính quân sự ngày 22/5 với mục tiêu chấm dứt các cuộc biểu tình kéo dài và khôi phục trật tự, các cuộc biểu tình nhỏ lại diễn ra hàng ngày tại thủ đô Bangkok. Trong đó, có các thành viên của phe áo đỏ  những người ủng hộ chính phủ bị lật đổ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và anh trai bà, tỷ phú Thaksin  người đang phải lưu vong để tránh án tù vì tham nhũng. Ngoài ra, cũng có những người tuần hành ủng hộ dân chủ thuộc tầng lớp trung lưu ở Bangkok.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]