Nhật Bản, Mỹ hỗ trợ ASEAN điều tra tội phạm mạng

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:28

Theo hãng thông tấn Kyodo, Nhật Bản và Mỹ có kế hoạch hỗ trợ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường các kỹ năng chuyên môn để điều tra các loại hình tội phạm mạng.

Các nguồn tin quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo sẽ cung cấp cho cho Liên hợp quốc (LHQ) 150.000 USD và Washington cung cấp 200.000 USD để thúc đẩy việc Văn phòng LHQ chống ma túy và tội phạm (UNODC) cử các chuyên gia chống tội phạm mạng đến các nước ASEAN. Nhật Bản và Mỹ coi việc hỗ trợ ASEAN chống tội phạm mạng hết sức quan trọng vì nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào hai nước này được thực hiện thông qua các máy chủ đặt tại Đông Nam Á.

Nhật Bản và Mỹ sẽ sớm thảo luận với UNODC về quy mô cũng như thời gian triển khai các nhóm chuyên gia đến các nước ASEAN. Chương trình có thể được kéo dài dựa trên thành công của kế hoạch ban đầu. Trong bước đi tiếp sau đó, Chính phủ hai nước Nhật Bản và Mỹ sẽ xem xét thành lập một cơ quan tham vấn để tăng cường chia sẻ thông tin với ASEAN.

Tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên hồi tháng 5 vừa qua giữa Nhật Bản và Mỹ, hai bên nhất trí sẽ đào tạo các nhà điều tra tại ASEAN, sau khi đã ra một tuyên bố song phương hồi tháng 4 cam kết hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ giúp ASEAN đối phó với tội phạm mạng.

Nguồn: DCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]