Nhật Bản tuyên bố ủng hộ tối đa các nước ASEAN vì tự do hàng hải

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:36
Theo Roi-tơ, ngày 30/5, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) lần thứ 13 ở Xin-ga-po, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê khẳng định, nước này sẽ dành sự ủng hộ tối đa cho các quốc gia ASEAN đang có tranh chấp chủ quyền biển với Trung Quốc, nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh rằng tất cả các nước cần phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 30/5, ở Xin-ga-po. Ảnh: Roi-tơ

 
Ông S.A-bê cho biết, chính phủ Nhật Bản “ủng hộ mạnh mẽ” nỗ lực của Phi-líp-pin khi kêu gọi giải quyết tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với các nguyên tắc về hòa bình, tôn trọng luật quốc tế, không sử dụng vũ lực. “Chúng tôi cũng ủng hộ Việt Nam cố gắng giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại”, Thủ tướng S.A-bê nhấn mạnh. Ông S.A-bê cũng bày tỏ hy vọng một Bộ quy tắc ứng xử sẽ sớm được thực thi ở biển Đông và cho biết Nhật Bản đang nghiên cứu khả năng cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.
Cũng tại Diễn đàn, ông S.A-bê đã công bố Kế hoạch sửa đổi điều 9 trong Hiến pháp hòa bình thời hậu Chiến tranh thế giới thứ hai, cho phép Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể, tức khả năng hỗ trợ nước đồng minh bị tấn công. Ông S.A-bê cũng cho biết nước này dự định đóng một “vai trò lớn hơn, chủ động hơn so với trước đây”, để hòa bình ở châu Á và thế giới trở thành một điều chắc chắn hơn.
Theo NDĐT
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]