Nội các Nhật Bản thông qua chính sách quốc phòng mới

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:06

Nhật Bản đang chuẩn bị đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong chính sách an ninh hậu chiến. Nội các Nhật Bản sẽ thay đổi cách diễn giải trong bản Hiến pháp hòa bình để có thể cho phép đất nước thực thi quyền phòng vệ tập thể.

Đảng Dân chủ Tự do và đối tác trong liên minh là Đảng Công minh Mới đã đạt được thỏa thuận về bản dự thảo cuối cùng trong cuộc họp sáng nay, chỉ một tháng sau đàm phán về cách thức loại bỏ những rào cản pháp lý mà bản Hiến pháp hòa bình áp đặt đối với Lực lượng Phòng vệ, trong bối cảnh Thủ tướng Abe đang nỗ lực tăng cường vị thế của Nhật Bản thành "quốc gia đóng góp chủ động" cho hòa bình và an ninh toàn cầu.
Theo đó, bản dự thảo nói rằng Hiến pháp cho phép Nhật Bản thực thi việc sử dụng vũ lực ở mức độ cần thiết tối thiểu như một cách thức tự vệ khi một nước bên ngoài có quan hệ chặt chẽ với Nhật Bản bị tấn công vũ trang.

Bản dự thảo này cũng nói, Nhật Bản sẽ được phép thực thi quyền phòng vệ tập thể, nếu "sự tồn tại của nước này bị đe dọa và xuất hiện những nguy cơ rõ ràng đe dọa tới quyền sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc của người dân."

Các chính phủ tiền nhiệm đã diễn giải bản Hiến pháp hòa bình đồng nghĩa với việc Nhật Bản không thể thực thi quyền tự vệ tập thể.

Dự kiến, Nội các Nhật Bản sẽ chính thức thông qua chính sách này tại phiên họp bất thường vào cuối ngày hôm nay. Sau đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc họp báo thông báo quyết định này.

Nguồn: NDĐT

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]