Palestine chính thức tham gia 5 hiệp ước quốc tế

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:20
Thông báo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, chính quyềnPalestine (PA) đã trở thành thành viên chính thức của 5 hiệp ước quốc tế. Đây được coi là một “bước đi quan trọng” đối với người dân Palestine.

Cụ thể, PA đã chính thức tham gia hiệp ước cấm tra tấn và phân biệt chủng tộc, hiệp ước bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật. Từ ngày 7/5, PA còn trở thành thành viên của hiệp ước bảo vệ trẻ em tại các vùng xung đột và ngày 2/7 sẽ tham gia 2 hiệp định về các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. 
Phát ngôn viên của Văn phòng nhân quyền LHQ- Rupert Colville cho biết việc PA tham gia các hiệp ước và hiệp định quốc tế là bước đi quan trọng hướng tới việc tăng cường thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền ở Palestine. 
Bất chấp sự phản đối dữ dội của Israel, Palestine đã giành được vị thế quan sát viên tại LHQ từ tháng 11/2012, mở đường cho việc tham gia nhiều hiệp ước, hiệp định quốc tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua Palestine đã cam kết ngừng tất cả các động thái tìm kiếm tư cách thành viên tại các tổ chức LHQ và công ước quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình đàm phán hòa bình với Israel và đổi lấy việc Tel Aviv sẽ trả tự do cho các tù nhân Palestine. Sau khi bị Israel từ chối thả nhóm tù nhân cuối cùng, cuối tháng trước, Tổng thống Palestine - Mahmoud Abbas đã quyết định tái khởi động tiến trình gia nhập các tổ chức và hiệp ước quốc tế, động thái vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của giới chức Israel.
Theo các nguồn tin tại chỗ, bên cạnh việc tham gia các hiệp ước và hiệp định trên, Palestine còn chính thức ký công ước Geneva, đồng thời đề nghị LHQ kết nạp vào công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và hiệp định chống tham nhũng. Được biết, Hội đồng trung ương tổ chức giải phóng Palestine đã thông qua kế hoạch gia nhập 60 tổ chức LHQ và các hiệp ước quốc tế. 
Phái viên của PA tại LHQ tuyên bố Palestine đủ tư cách tham gia tới 550 hiệp ước và công ước quốc tế, trong đó có Tòa án hình sự quốc tế.
Theo TTXVN
Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]