Philippines và Indonesia ký Hiệp định phân định ranh giới vùng đặc quyền kinh tế

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:45

Tại Malacanang - Phủ tổng thống Philippines, Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Albert del Rosario (An-béc-tô Đen Rô-sa-ri-ô) và người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa (Mác-ti Na-ta-lê-ga-oa) đã ký "Hiệp định về phân định ranh giới vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa Cộng hoà Philippines và Cộng hoà Indonesia" trên vùng biển Mindanao và Celebes trước sự chứng kiến của Tổng thống hai nước.

Lễ ký trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Philippines, đồng thời để tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á và Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono (Xu-xi-lô Bam-bang Y-út-đô-yô-nô).

Theo Văn phòng Bộ Ngoại giao Philippines, việc ký kết thành công Hiệp định này là kết quả của quá trình đàm phán kéo dài 20 năm về tranh chấp hàng hải và vấn đề chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và Indonesia trên vùng biển Mindanao và Celebes phía nam Philippines và vùng biển Philippines ở phía nam Thái Bình Dương. Đây cũng là Hiệp định biên giới trên biển đầu tiên của Philippines.

Tháng 6/1994, Philippines và Indonesia bắt đầu các cuộc đàm phán về vấn đề phân định ranh giới trên biển của hai nước ở vùng EEZ chồng lấn với việc thành lập Nhóm công tác Thường trực chung về các mối quan tâm hàng hải và đại dương (JPWG-MOC). Mới đây, ngày 18/5, tại cuộc họp lần thứ 8 của JPWG-MOC, hai bên tuyên bố đã kết thúc đàm phán để ký kết Hiệp định.

Nguồn: DCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]