Quân đội Iraq thất thủ tại 3 thành phố miền Tây

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:14

Các lực lượng chính phủ Iraq tiếp tục rút quân khỏi 3 thành phố thuộc tỉnh Anbar (An-ba) ở miền Tây, sau khi các tay súng người Sunni (Xăn-ni) kiểm soát thành phố chiến lược thứ tư gần biên giới với Syria.

Theo các nguồn tin an ninh địa phương, thành phố Rawa (Ra-oa cách thủ đô Baghdad khoảng 275 km về phía Tây Bắc) và thành phố lân cận Aanah (A-a-na) hiện đều nằm trong sự kiểm soát của các tay súng người Sunni. Nhóm phiến quân này đã nhanh chóng chiếm các đồn cảnh sát, văn phòng chính phủ tại 2 thành phố trên vào chiều 21/6 mà không vấp phải sự kháng cự nào của quân đội.

Đến tối 21/6, các tay súng người Sunni do nhóm phiến quân tự xưng "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) đứng đầu tiếp tục kiểm soát thêm thành phố Rutba (Rút-ba) thuộc tỉnh Anbar, cách Baghdad khoảng 370 km về phía Tây. Phiến quân cũng chiếm khu vực Albu Haiyat (An-bu Hai-át) và thị trấn Jubba (Giúp-ba) trước khi di chuyển đến thành phố Hadithah (Ha-đi-tha) ở phía Tây Bắc. Quân đội đã triển khai lực lượng tăng cường tới Hadithah để ngăn chặn tuyến tấn công của các tay súng.

Người phát ngôn quân đội Iraq Qassem Atta (Ca-xem Át-ta) cho biết việc rút quân khỏi 3 thành phố Rawa, Aanah và Rutba là "chiến thuật" nhằm bố trí lại lực lượng ở khu vực.

Nguồn: DCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]