Quân đội Thái-lan bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:49

Xe đưa bà Yingluck tới trình diện theo lệnh triệu tập của quân đội. Ảnh: Theo QDND

Ngày 23-5, quân đội Thái-lan đã bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và một số thành viên trong gia đình của bà sau khi triệu tập bà và các bộ trưởng khác tới Nhà hát Quân đội Hoàng gia Thái-lan để trình diện, một ngày sau cuộc đảo chính quân sự.

 

Hãng tin Reuters dẫn lời một sĩ quan quân đội cao cấp giấu tên cho biết: “Chúng tôi đã bắt giữ bà Yingluck, em gái và em rể của bà”. Ông này khẳng định sẽ không kéo dài việc bắt giữ này quá lâu và trước mắt quân đội sẽ tiến hành dàn xếp các vấn đề của đất nước. Còn hãng tin BBC nói rằng bà Yingluck đã bị giữ lại tại đây trong vài giờ và sau đó đã được đưa tới một địa điểm bí mật.

Bà Yingluck là một trong số 155 nhân vật chính trị nổi bật được Tướng Prayuth Chan-ocha, Tư lệnh Lục quân Thái-lan và hiện đang là thủ tướng tạm quyền, triệu tập tới Nhà hát Quân đội Hoàng gia Thái-lan trình diện trước Hội đồng Duy trì Trật tự và Hòa bình Quốc gia (NPOMC). Những người khác trong danh sách này bao gồm các chính trị gia chủ chốt, các nhân vật quan trọng có liên hệ với chính phủ của bà Yingluck, lãnh đạo các phong trào biểu tình phản đối và ủng hộ chính phủ của bà Yingluck.

Chiều ngày 23-5, NPOMC ra thông báo tuyên bố, nếu những người được triệu tập không trình diện, họ sẽ bị bắt giữ và khởi tố. Ngoài ra, thông báo cũng cấm những người có tên trong danh sách 155 nhân vật này rời khỏi đất nước.

Tướng Prayuth cũng đã gặp gỡ một số quan chức chủ chốt và nói với họ rằng cần phải tiến hành cải cách trước khi tổ chức bất kỳ cuộc bầu cử nào. Sáu trong số sĩ quan quân đội cao cấp nhất của Thái-lan cũng đã được chỉ định để điều hành đất nước. Trong khi đó, chỉ huy trưởng quân sự tại các tỉnh sẽ thực hiện việc giám sát chính quyền các địa phương.

Nguồn: NDĐT

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]