Quân đội Ukraine được lệnh trực chiến

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:23

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov (A-lếch-xan-đơ Tu-rơ-tri-nốp) cho biết quân đội nước này được lệnh "trực chiến toàn diện" trong tình hình quan hệ với Nga căng thẳng.

 

Binh sỹ Ukraine gác tại trạm kiểm soát cách thành phố Slavyansk khoảng 25km, ngày 27/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Turchynov đưa ra phát biểu trên tại một cuộc họp bộ trưởng ở thủ đô Kiev. Ông cho biết lệnh báo động được đưa ra trong bối cảnh người biểu tình mở rộng hoạt động ở miền Đông Ukraine và có ý định gây bất ổn ở các khu vực miền Nam và Đông Nam. Ông Turchynov cũng cho biết để ngăn chặn căng thẳng leo thang trên toàn Ukraine, các nhà chức trách nước này đã ra lệnh thành lập các đơn vị quân đội đặc biệt ở các địa phương.

Trong khi đó, căng thẳng tiếp tục gia tăng ở miền Đông Ukraine. Tại tỉnh Lugansk (Lu-gan-xcơ), người biểu tình đã chiếm giữ các tòa nhà cơ quan công quyền, trong đó có trụ sở Sở Nội vụ tỉnh và công an thành phố, sau khi chính phủ tạm quyền Kiev không đáp ứng thời hạn chót do người biểu tình đề ra về việc tổ chức trưng cầu ý dân đối với việc liên bang hóa Ukraine. Tại thành phố Slavyansk (Xla-vi-an-xcơ), người biểu tình có vũ trang đã bắt giữ các quan sát viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Ông Turchynov thừa nhận rằng cảnh sát và lực lượng an ninh Ukraine "bất lực" trong việc dập tắt tình trạng bất ổn tại hai khu vực miền Đông Donetsk và Lugansk. 

Sau khi ông Turchynov đưa ra cảnh báo trên, Chính phủ tạm quyền Ukraine trong một thông báo trên trang web cho biết các lực lượng vũ trang nước này sẽ tiến hành diễn tập quân sự ở trung tâm Kiev vào đêm 30/4.

 

Nguồn: DCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]