Syria đã loại bỏ được 2/3 kho vũ khí hóa học

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 10:36

Tổ chức Chống phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) hôm 14-4 cho biết Syria đã loại bỏ được gần 2/3 số vũ khí hóa học của nước này ra khỏi lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, tổ chức này vẫn thúc giục chính quyền Damascus đẩy nhanh nỗ lực loại bỏ số vũ khí còn lại.

OPCW ra thông cáo cho biết chính phủ Syria đã hoàn tất việc vận chuyển lô chất hóa học thứ 13, nâng tổng số chất hóa học được đưa ra khỏi lãnh thổ nước này lên 65,1%, trong đó bao gồm cả 57,4% số tiền chất hóa học.

 

Con tàu của Na Uy được dùng để vận chuyển vũ khí hóa học ra khỏi Syria. Ảnh: Theo NDOL

Tổng Giám đốc OPCW Ahmed Uzumcu khẳng định lô hàng mới nhất vừa được đưa ra khỏi Syria là “cần thiết và đáng khích lệ”, nhưng vẫn cảnh báo Syria cần đẩy mạnh những nỗ lực của mình để có thể thực hiện đúng thời hạn kế hoạch đã đề ra. Ông nói rằng Syria cần “tăng đáng kể cả tốc độ và số lượng vũ khí hóa học được vận chuyển” nếu muốn hoàn tất công việc này đúng thời gian đã dự kiến.

 

Trước đó, chính phủ Syria đã từng phải tạm dừng việc vận chuyển số chất hóa học của mình do những lý do an ninh, nhưng đã khôi phục lại hoạt động này từ đầu tháng 4.

Theo các điều khoản trong thỏa thuận do Mỹ và Nga đề xuất được các bên chấp thuận hồi năm ngoái, Syria sẽ hoàn tất việc phá hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của mình vào cuối tháng 6 này.

Nguồn: NDĐT

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]