Tại Hội nghị ILO: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phản đối hành động của Trung Quốc

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:26

Từ ngày 9 đến 12/6, đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng dẫn đầu dự Hội nghị lần thứ 103 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Geneva, Thụy Sĩ. Tại đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã lên án mạnh mẽ các hành vi sai trái của Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, trong bài phát biểu tại phiên họp chiều 10/6, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng đã liệt kê lại những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đặc biệt, Chủ tịch phản đối những hành động vô nhân đạo của phía Trung Quốc đối với người lao động Việt Nam đánh cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Với chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cực lực lên án việc các tàu của Trung Quốc liên tục khống chế, xua đuổi, đâm và gây thiệt hại về tài sản, phương tiện đánh bắt cho các tàu cá Việt Nam. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam, kể cả đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân.

Liên quan đến chương trình nghị sự của khóa họp lần thứ 103 này, Chủ tịch Đặng Ngọc Tùng đánh giá cao một số nội dung chính được đưa ra thảo luận như xem xét bổ sung Công ước số 29 năm 1930 của ILO về Lao động cưỡng bức; việc thực hiện Tuyên bố của ILO về Công bằng xã hội đã được khóa họp thứ 98 Hội nghị Lao động quốc tế năm 2008 thông qua; việc xây dựng các tiêu chuẩn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế phi chính thức sang chính thức.

Nguồn: DCSVN

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]