Thái Lan sau một tuần xảy ra đảo chính

Ngày đăng: Thứ bảy - 06/08/2016 09:39

Một tuần sau khi một cuộc đảo chính được tuyên bố tại Thái Lan, cuộc sống đã trở lại bình thường với đa số người dân, trong khi quân đội vẫn đang trấn áp những hành động chỉ trích cuộc đảo chính.

Người đứng đầu quân đội Thái Lan – Tướng Prayut Chan-o-cha đã tuyên bố đảo chính vào ngày 22/5 và quân đội do Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) dẫn đầu đã nắm toàn bộ quyền kiểm soát đất nước. Một tuần sau đó, cuộc sống thường ngày của người dân và các hoạt động kinh tế đang dần trở về bình thường, nhất là sau khi lệnh giới nghiêm được nới lỏng từ ngày 28/5.

Người dân Bangkok đã đi tới các trường học và nơi làm việc của họ như thường lệ vào sáng 29/5. Binh lính vẫn canh gác xung quanh văn phòng của Thủ tướng, tuy nhiên người ta hầu như không nhìn thấy binh lính xuất hiện tại các trung tâm thương mại và mua sắm ở thủ đô Bangkok.

Trong khi đó, người biểu tình phản đối đảo chính vẫn gia tăng. Quân đội cảnh báo rằng, họ sẽ buộc phải di chuyển người biểu tình nếu họ không tuân thủ. Quân đội cũng đang thắt chặt kiểm soát các phương tiện truyền thông đại chúng và bắt giữ một số nhà báo – những người đã chỉ trích cuộc đảo chính.

Về thời gian tổ chức một cuộc bầu cử sớm, chính quyền quân sự Thái Lan cho rằng “có ít hi vọng”. Bởi theo quan điểm của giới cầm quyền, các điều kiện trong một quốc gia có sự chia rẽ cần phải được thực hiện trước khi quay trở lại chế độ dân chủ.

 

Cuộc sống của người dân tại Bangkok về cơ bản đã trở lại bình thường sau một tuần xảy ra đảo chính (Ảnh: NHK)

Phó Tư lệnh quân đội Thái Lan Chatchalerm Chalermsukh ngày 29/5 đã nói trước báo giới rằng: “Tôi muốn hỏi các bạn phải mất bao lâu nữa để chữa lành những chia rẽ giữa hai nhóm đã diễn ra trong 10 năm?”

 

Ông cho rằng: “Hai bên không cần phải yêu thương nhau nhưng chúng tôi muốn tình hình yên ổn và hòa bình. Chúng tôi cần thời gian để tất cả các bên dịu xuống”.

Ông Chatchalerm không đưa ra chi tiết các điều kiện cần cho một cuộc bầu cử. Nhưng ông cho biết, cần phải hòa giải trước khi có thể quay trở lại chế độ cai trị dân sự.

Trước đó, người đứng đầu chính quyền quân sự Thái Lan – Tướng Prayuth Chan-ocha đã cam kết tiến hành các cuộc cải cách sâu rộng trước bầu cử, đồng thời khẳng định dân chủ sẽ quay trở lại một khi hòa bình và trật tự được lập lại tại đất nước này.

Nguồn: (ĐCSVN)

Bình luận ngay
 
Tắt Quảng Cáo [X]